Có thể bạn chưa biết “4 hiểu lầm tai hại về nước chanh”

Nước chanh sả mật ong

Những hiểu lầm tai hại dưới đây về nước chanh có thể gây hại nhiều cho sức khỏe đấy.

Có thể bạn chưa biết “4 hiểu lầm tai hại về nước chanh”

Nước chanh bạc hà
Nước chanh bạc hà

Xem thêm >>> Viên Uống Perfect Man (Tăng Sinh Lý Nam)

Uống chanh tương tự như uống vitamin C

Bạn có thể uống nước chanh vô cùng hiệu quả. Mặc dù trong chanh tươi có chứa hàm lượng lớn vitamin C nhưng uống chanh tươi không phải là uống vitamin C và ngược lại. Nhiều người có suy nghĩ dùng chanh thay cho vitamin tổng hợp để bồi bổ sức khỏe. Tuy nhiên, vitamin C chỉ là một thành phần trong số các thành phần của nước chanh. Thành phần này mang tính lạnh, không tốt cho những người có thể hàn, có tiền sử mắc các bệnh tiêu hóa hay viêm loét dạ dày.

Không dùng nước nóng để pha

Nhiều người cho rằng, không được pha nước chanh bằng nước nóng, vì sợ mất vitamin C. Thực tế là, nước pha chanh không thể quá lạnh, nếu không hương vị sẽ không bay được ra ngoài. Do tính axit của chanh khá mạnh, khả năng chịu nhiệt của vitamin C dưới điều kiện có tính axit khá tốt, nên không dễ bị mất đi. Nếu pha nước chanh với nhiệt độ nước 60 độ thì hoàn toàn không vấn đề gì.

Uống nước chanh ấm hàng ngày là cách dễ nhất để bổ sung lượng vitamin C cần thiết mỗi ngày cũng như giúp cơ thể hoạt động sung sức.

Nước chanh có thể giúp giảm cân

Một số người cho rằng vì chanh có chứa pectin, giống một chất xơ có trong táo, và nước chanh giúp cơ thể luôn có cảm giác no, từ đó giúp giảm cân. Nhưng thực tế chỉ có một lượng nhỏ chất xơ (nếu có) trong nước chanh vào thời điểm vắt chanh vào trong nước.

Michalczyk nói: ‘Nhìn chung, chất xơ là mấu chốt để làm chậm quá trình tiêu hóa và giúp toàn bộ quá trình tiêu hóa hoạt động. Thật không may, không có chất xơ trong nước chanh’.

Các loại thực phẩm giàu chất xơ như yến mạch, đậu… nên bổ sung vào chế độ ăn uống để bổ sung chất xơ cho cơ thể. Tuy nhiên, nước chanh có thể thay thế các loại nước khác, uống thay nước giải khát hoặc các loại đồ uống có đường trong quá trình giảm cân.

‘Vì lượng calo thấp, nên nước chanh có thể giúp hạn chế nạp calo vào cơ thể. Đó là tác động duy nhất của nước chanh trong việc giảm cân’ – Jason Ewoldt, một chuyên gia về chế độ ăn uống lành mạnh tại Chương trình Healthy Living Mayo Clinic cho biết. Một số nghiên cứu trên động vật cho thấy các hợp chất trong quả chanh có thể giúp giảm cân nhưng nghiên cứu vẫn còn quá sơ khai để biết nước chanh ảnh hưởng đến con người và cân nặng như thế nào.

Nước chanh có thể phòng bệnh

Lý thuyết này bắt nguồn từ thực tế là cơ thể chuyển hóa axit trong nước chanh thành chất kiềm, nhưng hầu hết các chuyên gia đều đồng ý rằng độ pH của thức ăn không ảnh hưởng đến sức khỏe hoặc gây ra các bệnh như viêm khớp hoặc ung thư, như một số chế độ ăn được chỉ định. Trong nước chanh lại có quá nhiều axit không những không phòng được bệnh mà còn có thể làm tổn thương răng lợi.

‘Các axit mạnh trong nước chanh có thể ăn mòn men răng nếu tiếp xúc thường xuyên’ – Libby Parker, một chuyên gia dinh dưỡng tại San Luis Obispo, California tiết lộ. Nếu uống nước chanh, hãy cẩn thận không đánh răng ngay sau đó, chỉ cần uống nước lọc súc miệng. Bởi vì đánh răng sau khi răng tiếp xúc với axit như nước chanh có thể gây ra sự ăn mòn men răng dẫn đến sâu răng. Để giữ cho răng khỏe mạnh, hãy uống nước chanh một cách điều độ và có có kiểm soát.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *